Lẩu luôn là món ăn gắn kết tình nghĩa khi chúng ta dịp chung vui cùng gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…Nếu bạn là một người biết cách làm nước dùng đơn giản thì trong những ngày tụ họp bạn có thể tha hồ thưởng thức món lẩu thơm ngon trong không khí vui tươi ấm cúng. Lẩu có nhiều loại như lẩu thái, gà, bò hay lẩu thập cẩm,…Do đó, cách nấu nước dùng cũng vô cùng đa dạng vậy nên bài viết này sẽ giúp bạn làm 3 loại nước dùng cực đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon ngay tại nhà.
1 Lẩu “món ăn gắn kết tình nghĩa”
Chỉ cần ngồi bên nồi lẩu và nâng vài chén là chúng ta có thể tin tưởng vào những người thân yêu, bạn bè và đồng nghiệp của mình. Nó không tệ chút nào. Chúng ta có thể tán gẫu với nhau mọi thứ trên trời dưới đất, nói đến niềm vui và tâm sự vào nỗi buồn, nghĩ về những kỷ niệm đã qua, hoặc kể về những dự định cho tương lai.
Hãy tưởng tượng nếu chúng ta có thể nói những điều này với nhau trong cuộc sống bộn bề này. Các cuộc gọi điện thoại và trò chuyện video cũng nhanh như chớp. Chỉ khi ngồi bên nồi lẩu nóng hổi, trong lúc chờ đồ chín, thêm chút men vào người thì mọi người mới dễ mở lòng hơn rất nhiều. Vậy nên thi thoảng hãy cùng ngồi xuống cùng với nhau và thưởng thức món ăn gắn kết tinh thần này nhé!
2 Cách làm nước lẩu cho từng loại đơn giản
Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm nước lẩu đơn giản với 3 loại lẩu thường gặp là lẩu gà, bò và lẩu thái.
2.1 Cách làm nước dùng lẩu gà đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị thịt gà khoảng 1kg dùng muối/rượu để khử mùi tanh chặt miếng vừa ăn, sau đó để riêng phần chân, cổ, cánh để ướp gia vị làm nước lẩu.
Chuẩn bị xương lợn khoảng 600g sau đó làm làm sạch phần xương lợn, chần qua nước rồi ướp gia vị trước khi nấu.
Bước 2: Chế nước
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi cho chín vàng rồi cho sả băm nhỏ, gừng thái chỉ và ớt sừng, chân, cổ, cánh vào xào chín. Ướp gia vị rồi xào khoảng 4-6 phút. Chuẩn bị một nồi nước dùng với 3 lít nước, đổ các món xào từ trên vào nồi, nêm nếm gia vị: bột canh, nước mắm, đường, mì chính cho vừa ăn rồi đun trong 30 phút. Khi nước lẩu sôi, cho bắp, cà tím thái sợi, nấm đông cô, khoai môn, khoai lang vào nấu thêm khoảng 18… phút, thêm chút nước cốt chanh và sa tế để tạo màu cho hấp dẫn.
2.2 Cách làm nước dùng lẩu bò đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đuôi bò rửa sạch, cắt khúc rồi phi thơm với tỏi băm và gừng đập dập, cho nước vào đun sôi. Lưu ý để lửa nhỏ khi nước đã sôi và duy trì trong khoảng 60 phút cho nước lẩu đậm vị ngọt. Khi thịt chín, thường nên cho thêm quế và hồi để món hầm ngon hơn và khử mùi tanh hơn.Quế và hồi được bọc trong túi rây để dễ dàng loại bỏ sau khi nấu.
Bước 2: Chế nước
Khi đuôi bò chín mềm thì tắt bếp, bắc nồi áp suất ra, mở vung, cho khoảng 800ml – 1,2 lít nước vào nồi, đun cho nước sôi trở lại, nêm 3 muỗng canh tương đen, 2,5 muỗng canh tương ớt nóng sốt và điều chỉnh để nêm nếm gia vị theo ý muốn của bạn.
2.3 Cách làm nước dùng lẩu thái đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị xương ống sau đó rửa sạch, chặt miếng to, các khớp đập dập để khi nấu xương dễ tiết ra nước ngọt. Tôm rửa sạch, rút chỉ đen ở lưng và cắt bỏ râu. Mực, bạch tuộc rửa sạch, cắt miếng nhỏ tùy thích. Nghêu rửa sạch vỏ sau đó ngâm trong nước để thêm vài lát ớt tươi trong 20 phút để sạch đất và sạn. Bày sau khi làm sạch Tôm, mực, bạch tuộc ra đĩa riêng Thịt bò rửa qua nước muối cho sạch rồi thái miếng mỏng cho nhanh chín và ăn mềm hơn.
Sả đập dập, cắt bỏ lá, cắt bỏ đầu. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Riềng gọt vỏ cắt lát mỏng. Lá chanh rửa sạch, vò nhẹ.
Bước 2: Chế nước lẩu
Phần xương chần sơ qua nước nóng cho hết mùi hôi và bọt bẩn, sau đó cho vào nồi với 3,5 lít nước đặt trên bếp đun sôi.
Khi nước sôi khoảng 20 phút thì cho 1 thanh quế, lá chanh, riềng và sả đập dập vào, để bớt lửa để nước lẩu ngon hơn, nêm 2 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 5 thìa nước mắm.
Trong khi đợi các nguyên liệu tiết ra vị ngọt, bắc nồi lên bếp, cho hành, tỏi, sả băm nhỏ vào xào qua với dầu ăn. Tiếp theo, thêm 1 thìa tương ớt và 1 thìa tương cà. Cà chua và hành tây xào sơ qua, sau đó cho tất cả vào nồi với nước dùng đun sôi. Thêm 2 thìa sa tế để tạo hương vị cho nước lẩu. Có thể tăng giảm tùy theo người dùng có ăn được cay hay không. Nấu nước dùng thêm 30 phút rồi nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình cho vừa ăn. Vậy là đã hoàn thành món lẩu.
Đọc thêm: Ghé 5 nhà hàng lẩu thái ngon hà nội ăn là ghiền
3 Hotpot Kingdom tinh hoa tam vị lẩu
Thái Tomyum: chua cay đậm đà
Hương vị lẩu Tomyum mang hương vị cay nồng đặc trưng của Thái Lan với các nguyên liệu như sả, chanh, ớt hòa với nước hầm xương. Tại Hotpot Kingdom, hương vị lẩu này cũng được tạo ra để phù hợp với hương vị béo ngậy cay cay vậy nên lẩu Thái Tomyum là một trong ba hương vị được thực khách yêu thích nhất Hotpot Kingdom.
Bulgogi: ngọt thơm từ nước hầm xương chuẩn vị Hàn
Hương vị lẩu bò đặc trưng của xứ sở kim chi. Đây là loại nước dùng có vị thanh nhẹ, dễ ăn nên phù hợp với khẩu vị của hầu hết mọi người. Đặc biệt tại Hotpot Kingdom hương vị lẩu đã được đầu bếp tinh chỉnh sao cho vẫn giữ được hương vị đặc trưng của Hàn Quốc thanh nhẹ nhưng lại đậm đà vừa đủ với người Việt. Đến Hotpot Kingdom và thử món lẩu Bulgogi chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Kingdom: thơm, ngậy, đậm vị
Là một hương vị nước lẩu bí truyền của Hotpot Kingdom được chế biến dựa trên hương vị chuẩn Hà Nội từ nước cốt xương ngọt thanh. Thực khách có thể thưởng thức nhiều loại cùng một lúc, nhà hàng cung cấp những nồi lẩu 2 ngăn để thực khách có thể thỏa mãn sự kích thích của tinh hoa tam vị lẩu tại Hotpot Kingdom.
4 Tổng kết
Lẩu không đơn giản chỉ là món ăn bình thường lẩu còn là món ăn gắn kết tinh thần con người. Vậy trên là 3 cách làm một nồi nước dùng đơn giản tại nhà mà lại vô cùng thơm ngon trong không khí tụ họp.Nếu bạn muốn gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp… hay chỉ đơn giản tụ họp gia đình cùng nhau tận hưởng bữa lẩu tuyệt vời và chia sẻ những điều vui buồn trong cuộc sống đừng quên hãy ghé Hotpot Kingdom nơi mà mọi bữa lẩu của bạn trở nên hoàn hảo.
Theo dõi Fanpage Hotpot Kingdom Premium để không bỏ lỡ bất kỳ chương trình ưu đãi hấp dẫn nhé!
Tìm hiểu thêm thông tin và đặt bàn tại đây nhé!
Hệ thống nhà hàng Hotpot Kingdom Premium
Cơ sở 1: Tầng 19 Khách sạn A25, 684 Phố Minh Khai. Q Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Hotline: 0829 684 684
Hệ thống nhà hàng Hotpot Kingdom:
Cơ sở 1: Số 5 Ngõ 37 Phố Trần Quốc Hoàn ,Q. Cầu Giấy Hà Nội- Hotline: 0943 800 033
Cơ sở 2: 110 B3 Ngõ 21 Phạm Ngọc Thạch, P. Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội – Hotline: 0911 701 818
Cơ sở 3: 166 Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Cầu Giấy – Hotline: 0911 2644 78