3 sự thật thú vị về lẩu Tomyum trứ danh

Lẩu Tomyum hay lẩu Thái mang hương vị chua cay đặc biệt của xứ xở chùa vàng là một món ăn luôn chiếm trọn khẩu vị của thực khách khi chọn ăn lẩu.  Chắc hẳn chúng ta đều đã quá quen thuộc với thuật ngữ Tomyum, nhưng có thể bạn chưa biết hành trình thú vị của thuật ngữ này, hãy để bài viết dưới đây chia sẻ nhiều hơn với bạn.

Lịch sử hình thành lẩu Tomyum

lich-su-lau-tomyum

“Tom Yum” (hay còn gọi  là “Tom Yam”) là tên gọi của món canh chua ngọt luôn có trong mọi bữa ăn hàng ngày của người Thái. Bữa ăn của bạn có thể thiếu các món ăn kèm hoặc các món xoay để đa dạng, nhưng nên có một bát canh như bát ở giữa mâm cơm.

Ở vùng nhiệt đới nóng và ẩm, bạn nhất định muốn tìm thứ gì đó mát mẻ và sảng khoái. Tuy nhiên, món ăn phổ biến nhất ở Thái Lan là súp tom yum cay, ăn thường thấy. Nó được phục vụ trong nồi và bát giữ nhiệt cho thời gian nấu lâu hơn. Đối với người châu Âu, món ăn Thái Lan, bao gồm cả tom yum, có vẻ quá cay, nhưng tom yum thực sự chỉ thêm vị cay của ớt kể từ thế kỷ 17, khi các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha mang nó đến châu Á.

Ở Trung Quốc, một đất nước có lịch sử lâu đời, các món súp nóng, nước dùng và thịt từ lâu đã được nấu một cách tỉ mỉ. Trong khi đó, ở Thái Lan nó là món khoái khẩu của mọi người. Tên gọi Tom Yum được hình thành từ hai tiếng Thái “tom” và “yam”. Tom có nghĩa là súp “yam” là khoai mỡ là một loại gia vị chua và nóng được tìm thấy ở vùng núi phía đông bắc Thái Lan và thượng Lào.

Ngoài ra, Tom Yum còn được gọi là “Tom Yum Goong” hay “Tom Yum Kung” để giới thiệu thành phần chính của món súp là “Goong” hay “Kung” có nghĩa là tôm. Tùy theo nguồn thực phẩm và thói quen ăn uống của từng vùng mà nguyên liệu của món ăn cũng có nhiều phiên bản mới lạ, như thịt, sò, cá, mực, mực…

Hương vị lẩu Tomyum

huong-vi-lau-tomyum

Một món tom yum thực sự phải có chanh, gừng hoặc lá riềng và sả. Các loại gia vị như cà ri, ớt cay, hẹ tây, cà chua và nấm được coi là phụ gia tùy thuộc vào phong cách nấu ăn.

Đặc biệt, cà chua được xem là nguyên liệu được du nhập từ người Mỹ, trong khi vào thế kỷ 20 nấm mới xuất hiện trong món Tomyum. Không có công thức  chuẩn cho món tom yum vì ẩm thực Thái dựa trên sự tuỳ hứng. Gia vị và thảo mộc đóng một vai trò quan trọng trong món súp này, nhưng tỷ lệ khác nhau giữa các đầu bếp sẽ làm lẩu Tomyum thường rất cay.

Du khách đến Thái Lan thường được phục vụ những bát tom yum, được làm từ nước cốt dừa và riềng. Thành phần này đã được thêm vào món ăn vào những năm 1980 và được cho là đã bị ảnh hưởng bởi món súp phổ biến. Một biến thể khác của Thái Lan là “tom kha” được làm từ thịt gà,  riềng và nước cốt dừa.  

Được xem là một món ăn có phát minh vĩ đại

phat-minh-vi-dai

Có rất ít lịch sử về Tomyum Thái Lan, nhưng nhiều người cho rằng món súp này có ý nghĩa lịch sử. Do có nguồn tôm nước ngọt dồi dào nên người Thái đã sáng chế ra món ăn này. Cùng với các loài sò khác, tôm sông có vị tanh. Vì vậy, người nấu cho thêm các loại rau thơm vào nước sôi để khử mùi tanh của tôm. Chúng có mùi thơm tuyệt vời, đặc biệt là khi đun trong nước sôi. Chúng bao gồm lá chanh, sả và riềng. Chuyên gia ẩm thực Mark Wiens nói: “Mỗi bát Tomyum của Thái đều phải có những hương vị này.

Tomyum thực sự của Thái Lan có chứa hương vị tôm điều này khẳng định tầm quan trọng của nguyên liệu này trong món lẩu Tomyum. Nước cốt chanh, nước mắm được cho vào nước lèo để tạo nên hương vị mặn, chua, ngọt của món ăn. Sau đó, mọi người sẽ thêm cà chua và ớt. Người Thái khi họ tiếp xúc với các nền văn hóa Mỹ. Nấm rơm cũng đã được thêm vào. Tuy nhiên, không có đủ thông tin để coi đây là một cách nấu ăn truyền thống.

Cả tôm và nấm đều chứa nhiều chất đạm. Khi nấu cùng nhau, chúng sẽ tăng gấp đôi chất dinh dưỡng. Sữa vừa cho ra đĩa. Do đó, đây cũng nên được coi là một phát minh hiện đại. 

Thưởng thức lẩu Tomyum trứ danh tại Hotpot Kingdom

huong-vi-lau-tomyum

Nguyên liệu: Nước lẩu là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu và gia vị, trong đó nổi bật nhất là vị ngọt tinh túy của nước hầm xương kết hợp với vị chua chua đặc trưng của chanh và ớt, vị béo ngậy của nước cốt dừa và mùi thơm của lá chanh, sả. hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Hương vị: Vị truyền thống là ớt và lá chanh thái sợi trong thời gian dài thì lá chanh cũng không bị đắng mà lưu lại mùi thơm rất đặc biệt, có hương vị đậm đà đặc trưng. Hương vị này sẽ rất phù hợp với những tín đồ ăn cay bởi vì khi thưởng thức nồi lẩu bạn sẽ phải xuýt xoa độ chua cay đặc biệt của nó. 

Tạm kết

Trên đây là bài viết 3 sự thật thú vị về lẩu Tomyum trứ danh. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích khi đang tìm kiếm hương vị lẩu yêu thích dành cho những bữa tiệc tụ họp nhé.

Hotpot Kingdom sẽ là địa điểm tuyệt vời dành cho các bạn đang tìm kiếm bữa lẩu thơm ngon cùng các câu chuyện tròn vị. Theo dõi Fanpage để nhận những chương trình ưu đãi mới nhất nha.

 

Tìm hiểu thêm thông tin và đặt bàn tại đây nhé!

Hệ thống nhà hàng Hotpot Kingdom Premium

Cơ sở 1: Tầng 19 Khách sạn A25, 684 Phố Minh Khai. Q Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hotline: 0829 684 684

Hệ thống nhà hàng Hotpot Kingdom:

Cơ sở 1: Số 5 Ngõ 37 Phố Trần Quốc Hoàn ,Q. Cầu Giấy Hà Nội – Hotline: 0943 800 033

Cơ sở 2: 110 B3 Ngõ 21 Phạm Ngọc Thạch, P. Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội – Hotline: 0911 701 818

Cơ sở 3: 166 Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Cầu Giấy – Hotline: 0911 2644 78